Thủy Nguyễn trưng bày tác phẩm tại vườn nghệ thuật ở Pháp

0

Nhà thiết kế kiêm họa sĩ 38 tuổi trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có tác phẩm trưng bày tại vườn nghệ thuật danh giá Château La Coste.

Thủy Nguyễn còn có nghệ danh khác là Tia Thủy Nguyễn. Tác phẩm Silver Room (Nhà bạc) của cô hiện được trưng bày tại khuôn viên vườn nghệ thuật Château La Coste, Pháp. Đây là một tác phẩm sắp đặt cỡ lớn, kết hợp kiến trúc nhà rông của Tây Nguyên, kỹ thuật dát quỳ bạc của sơn mài truyền thống, nghệ thuật chạm khắc trên chất liệu đá thạch anh và gỗ mít.

Tác phẩm có kích cỡ tương đương một căn nhà thật, với tổng chiều cao 16,2m, rộng 6m và dài 14,9m. Thủy Nguyễn chia sẻ, cộng sự của cô là một nghệ nhân người dân tộc Bana tên Ynut mất 10 tháng mới tìm được vật liệu gỗ phù hợp và xử lý gỗ thật kỹ trước khi ráp thành tác phẩm. Toàn bộ hệ thống 26 cột nhà và sàn được làm từ khoảng 1.300 m3 gỗ sến đỏ và cấu trúc mái mở được dựng từ những thân tre già cao từ 4-12m. Tất cả mọi mối nối của nhà rông đều buộc bằng dây, không dùng đinh. Chỉ có nghệ nhân Ynut mới biết cách dựng mái, buộc tre.

Tác phẩm sắp đặt Silver Room (Nhà bạc) của Tia Thủy Nguyễn tại vườn nghệ thuật danh giá Château La Coste ở Pháp.

Tác phẩm sắp đặt ‘Silver Room’ (Nhà bạc) của Tia Thủy Nguyễn tại vườn nghệ thuật danh giá Château La Coste ở Pháp.

Tia Thủy Nguyễn tiết lộ, cô mất gần 3 năm để nghiên cứu và thực hiện tác phẩm này. Thiết kế mái mở và kẽ hở có chủ ý giữa các thanh gỗ tạo nên những họa tiết bằng ánh sáng và bóng đổ, khiến tác phẩm tự thân nó không ngừng biến đổi theo thời gian, ánh sáng. Vì vậy, Silver Room không chỉ dừng lại ở một tác phẩm sắp đặt mang tính đặc thù địa điểm, mà còn mang tính thời khắc.

Tác phẩm nhấn mạnh chữ “duyên” trong Phật giáo, thể hiện lối sống và niềm tin của chính nghệ sĩ vào một cõi an nhiên trong tâm hồn khi đứng giữa bộn bề những xung đột giữa quá khứ – hiện tại – tương lai, giữa khát khao và sự buông bỏ, giữa những bản sắc của quê hương và sự hòa nhập với thế giới. Chính triết lý này, cộng với đam mê đặc biệt với văn hóa và con người Việt Nam đã khiến chủ nhân bộ sưu tập nghệ thuật đương đại – ông Paddy McKillen – quyết định chọn tác phẩm của Tia Thủy Nguyễn đưa vào trưng bày tại vườn nghệ thuật Château La Coste.

Tác phẩm Silver Room hiện đặt bên cạnh hàng loạt tác phẩm của các nghệ sĩ tên tuổi như: Tadao Ando, Louise Bourgeois, Tracey Emin, Alexander Calder, Sean Scully, AI Wei Wei, Tom Shannon, Sophie Calle, Tunga, Tracey Emin, Frank O. Gehry, Liam Gillick, Andy Goldsworthy, Jenny Holzer, Guggi, Per Kirkeby, Kengo Kuma, Paul Matisse, Tatsuo Miyajima, Jean Nouvel, Larry Neufeld, Renzo Piano, Richard Serra, Michael Stipe, Hiroshi Sugimoto, Jean-Michel Othoniel, Lee Ufan, Franz West…

Tia Thủy Nguyễn chụp ảnh cùng ông Daniel Kennedy - giám đốc trung tâm nghệ thuật Châteu La Coste - nơi trưng bày tác phẩm Silver Room.

Tia Thủy Nguyễn chụp ảnh cùng ông Daniel Kennedy – giám đốc trung tâm nghệ thuật Châteu La Coste – nơi trưng bày tác phẩm ‘Silver Room’.

Chia sẻ cảm xúc khi trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có tác phẩm trưng bày tại vườn nghệ thuật Château La Coste, Thủy Nguyễn tỏ ra khiêm tốn: “Tôi chỉ là một nghệ sĩ nhỏ bé với niềm tin lớn lao rằng nếu mình thật sự đam mê và làm việc với cả trái tim thì tiếng nói của mình sẽ vang được xa hơn. Nghệ thuật Việt Nam đang trên đà phát triển, tôi hy vọng sẽ còn nhiều nữa những tiếng nói mang văn hóa và nghệ thuật Việt Nam vươn đến khắp năm châu bốn biển”.

Hiện Tia Thủy Nguyễn nhận được khá nhiều lời mời triển lãm tác phẩm từ những phòng tranh uy tín và một số trung tâm nghệ thuật tại Pháp. Sắp tới, cô sẽ quay trở lại với chất liệu quen thuộc là tranh vẽ, thử nghiệm thêm một số sắp đặt tương tác với ánh sáng tự nhiên cho triển lãm cá nhân trong năm tới, đồng thời ấp ủ một cuốn sách về thực hành phác thảo.

Tia Thủy Nguyễn sinh năm 1981 tại Hà Nội, hiện sống tại TP HCM. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam (2006), cô nhận học bổng của Học viện Nghệ thuật và Kiến trúc quốc gia Kiev (Ukraine) để lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ về nghệ thuật năm 2014. Năm 2016, Tia Thủy Nguyễn thành lập Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory tại TP HCM.

Tại Việt Nam, Thủy Nguyễn được biết nhiều với vai trò nhà thiết kế thời trang. Cô từng thực hiện trang phục cho các phim như Cô Ba Sài Gòn, Mẹ chồng, Tấm Cám: Chuyện chưa kể, Ngày nảy ngày nay…

Nguồn: ngoisao

You might also like
Leave A Reply