fbpx

Phim 'Little Women' kể nhân vật qua màu sắc

0

Trong “Little Women”, Jo March (Saoirse Ronan đóng) gắn liền màu đỏ, thể hiện tính cách táo bạo, quyết liệt.

Jacqueline Durran (phải) đảm nhận thiết kế trang phục cho phim. Nhà mốt người Anh từng thiết kế cho nhiều tác phẩm như Pride & Predjudice (2005), Atonement (2007), Anna Karenina (2012), Beauty and the Beast (2018) và Darkest Hour (2018), từng nhận được nhiều đề cử, giải thưởng danh giá cho Thiết kế phục trang đẹp nhất. Với Little women (2019), Durran không hoàn toàn tuân thủ quy tắc trang phục thời Victoria – thời kỳ câu chuyện diễn ra. Thay vào đó, bà thêm nhiều chi tiết hiện đại trên những bộ váy truyền thống, phù hợp với tinh thần cấp tiến của gia đình March.Xuyên suốt phim, Durran thiết kế khoảng 75 trang phục cho bốn cô gái và mẹ họ, Marmee March (Laura Dern). Elle nhận xét những bộ váy mềm mại, áo khoác ngắn phong cách menswear hay bốt cao ngang mắt cá chân đủ sức xuất hiện trên sàn diễn thời trang cao cấp.

Jacqueline Durran (phải) đảm nhận thiết kế trang phục cho phim. Nhà mốt người Anh từng thiết kế cho nhiều tác phẩm như “Pride & Predjudice” (2005), “Atonement” (2007), “Anna Karenina” (2012), “Beauty and the Beast” (2018) và “Darkest Hour” (2018), từng nhận được nhiều đề cử, giải thưởng danh giá cho “Thiết kế phục trang đẹp nhất”. Với “Little women” (2019), Durran không hoàn toàn tuân thủ quy tắc trang phục thời Victoria – thời kỳ câu chuyện diễn ra. Thay vào đó, bà thêm nhiều chi tiết hiện đại trên những bộ váy truyền thống, phù hợp với tinh thần cấp tiến của gia đình March.

Xuyên suốt phim, Durran thiết kế khoảng 75 trang phục cho bốn cô gái và mẹ họ, Marmee March (Laura Dern). Elle nhận xét những bộ váy mềm mại, áo khoác ngắn phong cách menswear hay bốt cao ngang mắt cá chân đủ sức xuất hiện trên sàn diễn thời trang cao cấp.

Durran chia sẻ trên Indiewire: Màu sắc của Jo là đỏ, đại diện cho sự táo bạo, mạnh mẽ, mãnh liệt và tham vọng. Nữ chính của câu chuyện mặc màu đỏ xuyên suốt bộ phim: áo choàng đỏ trong ngày tuyết hay bộ váy đỏ khi nhảy với Laurie thời niên thiếu. Tuy nhiên, nhà thiết kế Anh không muốn Jo cứng nhắc gắn liền một màu sắc, nên đã kết hợp với màu chàm để thể hiện nét trưởng thành, trách nhiệm của Jo. Càng đến cuối phim, khi Jo trưởng thành, màu đỏ ít xuất hiện, thường chỉ là điểm nhấn trên trang phục. Trong cảnh cô con gái thứ hai nhà March từ chối lời cầu hôn của Laurie, màu đỏ - chàm xuất hiện trên khăn quàng cổ của Jo.

Khi thiết lập bảng màu cho nhân vật, nhà thiết kế dựa vào màu sắc cuốn sổ Marmee March tặng bốn con gái trong dịp Giáng sinh (một chi tiết trong tiểu thuyết). Màu sắc và trang phục góp phần bộc lộ tính cách nhân vật.

Durran chia sẻ trên Indiewire: “Màu sắc của Jo (ảnh) là đỏ, đại diện cho sự táo bạo, mạnh mẽ, mãnh liệt và tham vọng”. Nữ chính của phim mặc màu đỏ xuyên suốt: áo choàng đỏ trong ngày tuyết hay bộ váy đỏ khi nhảy với Laurie thời niên thiếu. Tuy nhiên, nhà thiết kế không muốn Jo đơn điệu nên đã kết hợp màu chàm để thể hiện nét trưởng thành, trách nhiệm của cô. Càng đến cuối phim, khi Jo trưởng thành, màu đỏ ít xuất hiện, thường chỉ là điểm nhấn trên trang phục. Trong cảnh con gái thứ hai nhà March từ chối lời cầu hôn của Laurie, màu đỏ – chàm xuất hiện trên khăn quàng cổ.

Jo March thường xuyên xuất hiện trong trang phục mang màu sắc menswear: thay vì mặc corset, cô thích váy cotton rộng thùng thình, váy len trơn kết hợp áo ghi – lê, blazers, áo sơ – mi công sở và khăn quàng. Durran chia sẻ với Fashionista: Jo mong muốn được chiến đấu trong Nội chiến và mong muốn trở thành con trai. Trong cảnh mở đầu phim, Jo chạy trên đường phố New York với áo vest khoác ngoài kết hợp ghi – lê, áo sơ mi và khăn quàng cổ. Váy của cô tốc lên để lộ quần dài màu xanh pha đỏ – một dạng biến thể cấp tiến của quần lót trong.

Thay vì mặc corset, Jo thích váy cotton rộng thùng thình, váy len trơn kết hợp gilet, blazer, sơ mi công sở và khăn quàng. Durran chia sẻ với Fashionista: “Jo mong muốn được chiến đấu trong Nội chiến và muốn trở thành con trai”. Trong cảnh mở đầu phim, Jo chạy trên đường phố New York với vest khoác ngoài kết hợp gilet, sơ mi và khăn quàng cổ. Váy của cô tốc lên để lộ quần dài màu xanh pha đỏ – một dạng biến thể cấp tiến của quần lót trong.

Meg March – chị cả trong gia đình, xuất hiện với vẻ dịu dàng, đằm thắm, truyền thống.

Meg March – chị cả trong gia đình, luôn xuất hiện với vẻ dịu dàng, đằm thắm, truyền thống.

Durran nói về Meg với Los Angeles Times: Xanh lá cây là màu của Meg – tương ứng với màu cuốn sổ cô được nhận. Tuy nhiên vì muốn làm mềm màu sắc này, tôi kết hợp với tím oải hương. Sự kết hợp này tạo nên vẻ đẹp cổ điển cho nhân vật của Emma Watson – người con gái khao khát tình yêu chân thành và hạnh phúc bình dị. Trong cảnh bốn chị em đi chơi với nhau vào mùa đông, đạo diễn từng cho rằng khăn quàng cổ xanh neon của Meg quá sáng, tuy nhiên Durran cam đoan thời trang thời Victoria rực rỡ và tươi sáng hơn tưởng tượng nhiều người.

Durran nói về Meg trên Los Angeles Times: “Xanh lá cây là màu của Meg – tương ứng màu cuốn sổ cô được nhận. Tuy nhiên vì muốn làm mềm màu sắc này, tôi kết hợp với tím oải hương”. Sự kết hợp tạo nên vẻ đẹp cổ điển cho nhân vật của Emma Watson – người con gái khao khát tình yêu chân thành và hạnh phúc bình dị. Trong cảnh bốn chị em đi chơi với nhau vào mùa đông, đạo diễn từng cho rằng khăn quàng cổ xanh neon của Meg quá sáng, tuy nhiên Durran cam đoan thời trang thời Victoria rực rỡ và tươi sáng hơn tưởng tượng nhiều người.

Nhân vật Beth March của Eliza Scanlen là nghệ sĩ piano hiền lành, nhút nhát và đoản mệnh. Cô thường xuất hiện trong trang phục màu hồng và nâu – thể hiện sự dịu dàng, nhạy cảm và yếu đuối của mình.  Khi thiết kế trang phục cho Beth, nhà thiết kế Durran chia sẻ với Fashonista: Beth khá trung tính và không quan tâm tới thời trang. Cô ây chưa thực sự trưởng thành, luôn ngây thơ như trẻ con. Bởi vậy, Beth mặc những bộ váy ở nhà thoải mái, đơn giản, không mang tính trưng diện.

Nhân vật Beth March của Eliza Scanlen là nghệ sĩ piano hiền lành, nhút nhát và đoản mệnh. Cô thường xuất hiện trong trang phục hồng và nâu – thể hiện sự dịu dàng, nhạy cảm và yếu đuối. Durran chia sẻ với Fashionista: “Beth khá trung tính và không quan tâm tới thời trang. Cô ấy chưa thực sự trưởng thành, luôn ngây thơ như trẻ con. Bởi vậy, Beth mặc những bộ váy ở nhà thoải mái, đơn giản, không mang tính chưng diện”.

Là em út trong gia đình, Amy (bên trái) cầu kỳ và thời trang nhất trong bốn chị em: Cô ấy luôn muốn xinh đẹp, lạ mắt và thời trang nhất có thể; ngay từ niên thiếu, Durran chia sẻ với Fashionista. Khuyên tai, găng tay ren, áo choàng trang trí cầu kỳ, váy satin,... là những món đồ quen thuộc khi Amy trưởng thành. Ở một phân cảnh Amy ngồi xe ngựa với dì March giàu có, cô mặc bộ váy xanh pastel cầu kỳ với cổ áo lông thú sang trọng – khác hoàn toàn với những người còn lại trong gia đình.

Là em út trong gia đình, Amy (trái) cầu kỳ và thời trang nhất trong bốn chị em. “Cô ấy luôn muốn xinh đẹp, lạ mắt và thời trang nhất có thể, ngay từ niên thiếu”, Durran nói với Fashionista. Khuyên tai, găng tay ren, áo choàng trang trí cầu kỳ, váy satin… là những món đồ quen thuộc khi Amy trưởng thành. Ở phân cảnh Amy ngồi xe ngựa với dì March giàu có, cô mặc bộ váy xanh pastel cầu kỳ với cổ áo lông thú – khác hoàn toàn những người còn lại trong gia đình.

Xanh nhạt là màu chủ đạo trong trang phục của Amy, thể hiện tương lai tươi sáng, mỹ mãn của cô. Amy có cuộc sống sung túc, nổi trội trong lĩnh vực nghệ thuật và kết hôn với người đàn ông giàu có (Laurie).

Xanh nhạt là màu chủ đạo trong trang phục của Amy, thể hiện tương lai tươi sáng, mỹ mãn của cô. Amy có cuộc sống sung túc, nổi trội trong lĩnh vực nghệ thuật và kết hôn với người đàn ông giàu có (Laurie).

Những nhân vật phụ cũng được quan tâm, chăm chút. Nổi bật trong đó là Timothée Chalamet – nam diễn viên vai Laurie được Durran đánh giá thời trang và phong cách. Phong cách thời trang của Laurie trẻ trung, lịch lãm và hiện đại với ca-vat, sơ-mi tay bồng, ghi-lê, quần tây cạp cao.

Những nhân vật phụ cũng được quan tâm, chăm chút trang phục. Timothée Chalamet – nam diễn viên đóng vai Laurie – được Durran đánh giá thời trang và phong cách. Trong phim, Laurie trẻ trung, lịch lãm và hiện đại với cà vạt, sơ mi tay bồng, áo gilet, quần tây cạp cao.

Durran thừa nhận cô khá khó khăn khi thiết kế trang phục cho mẹ bốn cô gái, Marmee, theo Vogue. Phong cách của Marmee phải mang đậm dấu ân thời Victoria hơn con gái, nhưng vẫn thể hiện được tinh thần tự do, cấp tiến của bà. Những bộ váy của bà thường tối màu, nhưng sẽ có những điểm nhấn sáng màu, thể hiện sự phá cách. Marmee trong lễ Giáng sinh và đám cưới Meg đều mặc váy xanh đậm, nhưng luôn được điểm thêm những chi tiết màu đỏ, như họa tiết hoặc nơ quàng cổ đỏ.

Durran thừa nhận khó khăn khi thiết kế trang phục cho mẹ bốn cô gái, Marmee, theo Vogue. Phong cách của Marmee phải mang đậm dấu ấn thời Victoria hơn con gái, nhưng vẫn thể hiện được tinh thần tự do, cấp tiến. Váy của bà thường tối màu nhưng sẽ có những điểm nhấn sáng màu, thể hiện sự phá cách. Marmee trong lễ Giáng sinh và đám cưới Meg đều mặc váy xanh đậm, nhưng luôn có chi tiết màu đỏ, như họa tiết hoặc nơ quàng cổ.

Trong khi đó, dì March (Meryl Streep – bên phải) là người cứng nhắc và tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc trang phục thời Victoria nhất, tương phản với các cô gái trẻ. Bà xuất hiện trong trang phục tối màu, đội mũ bounets, trang sức bằng đá, ren và lông trang trí đặc trưng thời Victoria.

Trong khi đó, dì March (Meryl Streep – phải) là người cứng nhắc và tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc trang phục thời Victoria nhất, tương phản các cô gái trẻ. Bà xuất hiện trong trang phục tối màu, đội mũ bonnet, trang sức bằng đá, ren và lông trang trí đặc trưng thời Victoria.

Bảo Thư (Ảnh, video: Sony Pictures)

Nguồn: vnexpress

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.