fbpx

Khăn lụa Hermès đầu tiên trưng bày tại triển lãm nghệ thuật Việt Nam

0

Chiếc khăn vuông Carré Hermès – Jeu des omnibus et dames blanches trưng bày tại triển lãm “Di sản Hermès – In motion” (Hà Nội), từ ngày 25/10 đến 3/11.

Giám đốc nghệ thuật Pierre-Alexis Dumas chia sẻ Carré Hermès là tuyệt tác phụ kiện từ lụa, bởi cả giá trị nghệ thuật độc đáo lẫn kỹ thuật chế tác hoàn hảo. Qua hơn 8 thập kỷ, với hơn 2.000 mẫu thiết kế được trình làng bởi hơn 100 nghệ sĩ, Carré Hermès ngày nay trở thành tượng đài của nhà mốt Pháp nói riêng và thời trang thế giới nói chung. Vì vậy, việc tạo ra chúng là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế.

Những chiếc khăn vuông Carré Hermès được thiết kế cầu kỳ, công phu.

Những chiếc khăn vuông Carré Hermès được thiết kế cầu kỳ, công phu.

Theo Giám đốc nghệ thuật Pierre-Alexis Dumas, để sản xuất ra những chiếc khăn lụa vuông có kích thước 90 x 90cm, một con bướm đêm Bombyx Mori cần sinh ra 400 con tằm. Mỗi con tằm cần ăn hết 15kg lá dâu để có thể cho ra đời 450km sợi chỉ – số lượng cần thiết để dệt nên được một chiếc khăn lụa Hermès.

Ngoài ra, phía sau mỗi tấm lụa vuông vức và màu sắc ấy là hơn 2.000 giờ dệt thủ công, hết hơn 46 cuộn lụa và 46 gam màu các loại. Các màu sắc được lựa chọn để nhuộm cũng phải đẹp mắt, được chế từ tự nhiên như rau, củ quả…vừa đảm bảo màu sắc hài hoà, “bắt mắt” lại không gây hại đối với làn da người sử dụng. Người nghệ nhân phụ trách màu nhẹ nhàng trải dài cuộn lụa trên bàn in, mỗi khung hình áp dụng cho một cuộn, mỗi lần chỉ sử dụng một màu mãi cho tới họa tiết cuối cùng. Sau khi màu đã khô, vải sẽ được hấp hơi và rửa bỏ các màu sắc hay phần keo bị lem bẩn, phơi thêm lần nữa trên mặt phẳng của tấm thảm nhiệt. 

Chiếc khăn vuông Carré Hermès được các tín đồ thời trang ưa chuộng.

Chiếc khăn vuông Carré Hermès được các tín đồ thời trang ưa chuộng.

Nhưng sự độc đáo làm nên nét riêng biệt của những chiếc khăn vuông Carré Hermès còn nằm ở những mũi khâu vắt sổ thủ công kiểu Roulotté độc đáo. Chỉ những người thợ giàu kinh nghiệm, thuần thục mới được giao thực hiện công đoạn tỉ mẩn này, khi dùng những sợi chỉ cùng màu để viền khăn, bắt đầu từ mặt phải, rồi sau đó phần mép khăn cuối mới được cuộn tròn.

Những chiếc khăn Carré đầu tiên ra đời vào năm 1937 bởi Robert Dumas và được biết đến như một vật dụng đơn thuần. Tuy nhiên, Hermès đã tạo nên “làn sóng lớn” khi biến chiếc khăn với công dụng bình thường trở thành một phụ kiện thời trang, tạo sự khác biệt, đẳng cấp. Nhà mốt liên tục kết hợp cùng các nghệ sĩ lớn và tài năng trên thế giới để cho ra đời những chiếc Carré xứng tầm những tác phẩm nghệ thuật.

Theo thống kê từ Hermès, vào ngày đầu ra mắt, hơn 100.000 chiếc khăn lụa Carré Hermès được bán ra, ghi dấu sự thành công đáng mơ ước của nhà mốt lúc bấy giờ và gây ấn tượng với những nhà đầu tư vào ngành thủ công truyền thống.

Những chiếc khăn lụa của Hermès được dệt từ những màu sắc tự nhiên.

Những chiếc khăn lụa của Hermès được dệt từ những màu sắc tự nhiên.

Ngày nay, khăn lụa đang là mặt hàng bán chạy bậc nhất của Hermès. Số liệu thống kê từ Forbes năm 2011 cho thấy cứ 25 giây lại có một khăn lụa được bán ra tại các cửa hàng của Hermès.  Nhờ sự kỳ công và tính độc đáo, khăn lụa Carré Hermès nhanh chóng nhận được sự ưu ái của giới thượng lưu Pháp và toàn thế giới. 

Hải My

Khăn lụa Hermès đầu tiên trưng bày tại triển lãm nghệ thuật Việt Nam - 3

Triển lãm ‘Di sản Hermès – In Motion’ mở cửa tự do 8h – 18h, từ ngày 25/10 đến 3/11, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội. Tại triển lãm, khách tham dự có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập những vật phẩm đặc trưng của thương hiệu nước Pháp như chiếc khăn lụa đầu tiên của nhà Hermès – Jeu des omnibus et dames blanches, Chiếc tủ đựng ly được thiết kế cho du lịch tàu thủy, bàn viết thư được gấp gọn để mang theo mọi lúc mọi nơi hay một bộ dụng cụ lữ hành của một sĩ quan quân đội…

Tìm hiểu thêm về triển lãm tại: tamsonvn.com/hermes-heritage-in-motion/hoặc đăng ký tham gia tại đây.

×
Khăn lụa Hermès đầu tiên trưng bày tại triển lãm nghệ thuật Việt Nam 1

Nguồn: vnexpress

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.