fbpx

Mỹ phẩm cao cấp giá 'vỉa hè'

0

Hiện cả nước có hơn 15.000 loại mỹ phẩm đăng ký lưu hành. Số lượng mỹ phẩm có xuất xứ cụ thể vẫn khá “khiêm tốn” so với mỹ phẩm trôi nổi, kém chất lượng và hàng xách tay.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hơn 50% mỹ phẩm bày bán trên thị trường là hàng giả, hàng nhái. Đặc biệt, mỹ phẩm giả đang “hồn nhiên” có mặt tại các chợ buôn bán hoặc các “Shop mỹ phẩm”. Nó được “ngụy trang” dưới nhiều mác thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước, bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hiệu.

Hà Nội hiện có trên 314 cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Trong đó có 268 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu, 46 cơ sở sản xuất mỹ phẩm tại Hà Nội, 475 cửa hàng cửa hiệu chuyên doanh. Ngoài ra, còn nhiều điểm bán lẻ mỹ phẩm ở chợ và vỉa hè. Mỹ phẩm giả, nhái được gia công bằng phương pháp thủ công ở các cơ sở nhỏ lẻ trong nước, đồng thời được nhập lậu từ Trung Quốc vẫn đang hoạt động công khai. 

Thông thường, các sản phẩm mỹ phẩm được niêm yết giá trước khi bán ra thị trường và chỉ bán đúng giá niêm yết, trừ trường hợp khuyến mãi hoặc ưu đãi. Vậy mà, giờ đây người tiêu dùng có thể dễ dàng trả giá (mặc cả) mỹ phẩm ở nhiều nơi.  Hiện nay, mỹ phẩm dởm đang hoành hành mạnh ở các chợ như: Đồng Xuân, Dịch Vọng, Mai Dịch, Nhà Xanh… Chỉ riêng chợ đêm sinh viên (chợ Dịch Vọng) có 7 – 8 ki ốt mỹ phẩm. Ở đây người mua thường được chèo kéo bởi những lời tiếp thị: “Mua mỹ phẩm giá rẻ bất ngờ đây, có khuyến mãi mua 1 tặng 1, hoặc cứ trả giá đi, nếu được thì bán…”. Thậm chí, người bán nài nỉ bằng mọi cách để khách trả giá và mua mỹ phẩm cho họ. Ở các ki ốt mỹ phẩm này, giá thường thấp hơn mỹ phẩm chính hiệu khoảng 30 – 50%. Đơn cử, thỏi son dưỡng Maybelline New York, chỉ có giá 30.000 đồng/thỏi, trong khi sản phẩm cùng loại chính hiệu bán với giá 45.000 đồng/thỏi; nước hoa hồng của hãng Ponds, chỉ có giá 30.000 đồng/lọ, trong khi nước hoa hồng của Ponds chính hiệu, giá khoảng 55.000 đồng/lọ. Đồng thời, còn nhiều loại sản phẩm trang điểm khác như: chì kẻ mắt giá 10.000 – 25.000/chiếc, phấn mắt giá 50.000 đồng/hộp, son môi giá 15 – 70.000 đồng/thỏi, phấn trang điểm 50.000 đồng/hộp, kem nền giá 20.000 đồng/hộp… Ở các ki ốt này, những khách hàng biết trả giá thì mua được hàng rẻ hơn nhiều, nhưng nếu không biết người bán nói thách với giá cao và ép mua. Khách đến mua hàng thường phải trả một giá nào đó cho sản phẩm mà họ cần mua và người bán giảm dần cho tới mức chỉ cần 200.000 đồng có thể mua trọn bộ trang điểm.

Phương Lan, sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền, tâm sự: “Do ham rẻ, tôi mua một thỏi son dưỡng môi Lipice giá 15.000/thỏi, nhưng về không dùng được, bởi mùi khó chịu. Từ nay tôi chừa, không dám mua mỹ phẩm như vậy nữa”.

Mỹ phẩm đội lốt thương hiệu với mẫu mã và kiểu dáng giống như hàng chính hiệu, nếu không quen người tiêu dùng rất khó phân biệt hàng giả, hàng nhái. Nhiều trường hợp, hàng nhái có thay đổi cũng chỉ thay đổi chút ít trên mẫu mã để che mắt cơ quan chức năng và người tiêu dùng. Mỹ phẩm giả, nhái ở các chợ và shop vỉa hè có đầy đủ các tên tuổi nổi tiếng trên thị trường như Lipice, Essane, Ponds, Hazeline, Acnec… hay các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Dior, Lancome, Loreal, Shisheido, O Hui, Calvin Klein, Chanel… Hiện còn có một số người bày bán mỹ phẩm có in mác và giá nhưng đã mờ. Họ giới thiệu với khách hàng đây là mỹ phẩm bán ở các shop uy tín, nhưng nhãn mác bị mờ, nên phải thanh lý. Trong đó có cả mỹ phẩm của các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… giá rất rẻ.  Một loại dầu gội đầu thương hiệu Shiseido, có giá 90.000 đồng/lọ, một thỏi son dưỡng môi Tonymoly, giá 70.000 đồng/thỏi. Khi được hỏi, tại sao hàng từ các shop mỹ phẩm uy tín mà bán giá rẻ như vậy người bán hàng lý giải: “Người nhà của tôi ở trong hệ thống bán lẻ mỹ phẩm uy tín ấy, nên tôi lấy hàng về bán thử. Nếu không mua nhanh, hết hàng đấy”. Tuy nhiên, khi được hỏi, hầu hết các shop uy tín đều nói mỹ phẩm của họ không bao giờ bán thanh lý ra ngoài, có chăng chỉ giảm giá, khuyến mại hoặc trả về kho sản xuất. 

Theo Thời báo kinh doanh

 

Nguồn: vnexpress

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.