fbpx

Cảnh sát Mỹ gọi biểu tình là 'phong trào khủng bố'

0

Chủ tịch hiệp hội cảnh sát Minneapolis cho biết Floyd có nhiều tiền án và gọi các cuộc biểu tình liên quan cái chết của anh là “khủng bố”.

“Những gì không được nhắc đến là tiền sử phạm tội bạo lực của George Floyd. Truyền thông sẽ không phơi bày điều đó”, Bob Kroll, chủ tịch hiệp hội cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ nói trong một bức thư gửi các thành viên tổ chức này. Nội dung bức thư được đăng trên Twitter hôm 1/6.

Lá thư được Kroll gửi các đồng nghiệp tại sở cảnh sát Minneapolis trong bối cảnh lực lượng này đang chật vật đối phó với các cuộc biểu tình bạo lực sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Floyd bị Derek Chauvin, một cảnh sát thành phố, ghì gáy trong gần 9 phút hôm 25/5, khiến anh này tử vong tại bệnh viện.

Trước đó, Floyd bị Chauvin và ba cảnh sát khống chế do cáo buộc sử dụng một tờ 20 USD giả để mua thuốc lá. Hồ sơ pháp lý cho thấy người đàn ông 46 tuổi này từng phải ngồi tù 5 năm từ năm 2009 với tội danh tấn công và cướp. Trước đó, anh ta đã bị truy tố với nhiều tội, từ trộm cắp có vũ khí cho tới hành vi liên quan tới ma túy. Sau khi ra tù năm 2014, Floyd chuyển tới Minneapolis, làm nghề bảo vệ tại các quán bar, hộp đêm.

Cái chết của Floyd đã làm bùng phát các cuộc biểu tình ở ít nhất 140 thành phố của Mỹ, nhằm đòi công lý cho anh này và quyền bình đẳng cho người da màu.

“Phong trào khủng bố hiện nay là kết quả của những gì đã tích tụ từ nhiều năm trước”, Kroll viết trong thư, đề cập đến các cuộc biểu tình sau cái chết của Floyd.

Ông cho rằng các vấn đề nhức nhối của Minneapolis vẫn tồn tại do lãnh đạo thành phố đã tinh giản hóa bộ máy cảnh sát và chuyển hướng ngân sách cho các hoạt động cộng đồng có xu hướng bài cảnh sát. “Cảnh sát trưởng chúng ta yêu cầu được bổ sung 400 nhân viên, nhưng bị từ chối thẳng thừng. Đó là lý do dẫn đến cuộc bạo loạn lịch sử này”, Kroll viết.

Người biểu tình ở Minneapolis, bang Minnesota, giơ bảng Tôi không thể thở, câu nói của George Floyd trước khi bị cảnh sát ghì chết, hôm 1/6. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình ở Minneapolis, bang Minnesota, giơ bảng “Tôi không thể thở”, câu nói của George Floyd trước khi bị cảnh sát ghì chết, hôm 1/6. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo hiệp hội cảnh sát Minneapolis cũng tuyên bố rằng tổ chức sẽ giúp đỡ Chauvin và ba cảnh sát đã bị sa thải vì liên quan tới cái chết của Floyd.

“Tôi đã làm việc với 4 luật sư bào chữa, đại diện cho 4 cá nhân bị điều tra hình sự, ngoài ra, luật sư về lao động của chúng tôi cũng bảo vệ quyền lợi lao động của các cảnh sát này. Họ bị chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy trình”, Kroll viết trong thư.

Các cuộc biểu tình khắp nước Mỹ nổ ra trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây lo ngại về nguy cơ bùng phát đợt dịch mới. Một số thành phần quá khích cũng lợi dụng hỗn loạn để cướp bóc, đập phá các cửa hàng, đốt xe và các tòa nhà. Hàng chục địa phương đã áp đặt lệnh giới nghiêm, trong đó có thủ đô Washington.

Khoảng 17.000 lính Vệ binh Quốc gia cũng được triển khai tại thủ đô và 26 bang. Ít nhất 4.400 người đã bị bắt vì phá lệnh giới nghiêm, gây rối và cướp bóc, hôi của.

Mai Lâm (Theo NYPost)

Nguồn: vnexpress

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.