Glycerin là gì, tác dụng dưỡng ẩm ra sao khi so sánh với axít hyaluronic

Ngày nay, nói đến chất dưỡng ẩm lành tính thì hoạt chất đầu tiên luôn được nhớ đến là axít hyaluronic. Trong nhiều năm qua, nó đã trở thành một trong những hoạt chất được biết đến nhiều nhất trong giới làm đẹp. Được ca tụng là có khả năng giữ nước siêu việt, không gây kích ứng, có thể kết hợp với mọi hoạt chất khác.

Tuy nhiên, nếu tôi nói với bạn rằng bạn có thể tìm thấy tất cả những ưu điểm của axít hyaluronic ở một hoạt chất khác rẻ hơn rất nhiều, bạn có tin tôi không? Xin giới thiệu đến bạn: Glycerin.

Những ai thường đọc thành phần mỹ phẩm hẳn quen thuộc với hoạt chất này. Glycerin xuất hiện trong rất nhiều mỹ phẩm, từ serum, kem dưỡng da, xà bông rửa tay, dầu gội đầu… Vì là thành phần lành tính, glycerin nằm trong danh sách “Những thành phần dưỡng da quốc dân”, bên cạnh axít hyaluronic (HA) và ceramides.

Nếu chưa rõ glycerin là gì, hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu.

Glycerin là gì?

Glycerin, còn được gọi là glycerol hoặc glycerine, có nguồn gốc từ thực vật. Đây là một chất lỏng trong suốt,không màu, không mùi. Glycerin có kết cấu đặc, vị ngọt, được điều chế từ dầu đậu nành, dầu dừa hoặc dầu cọ. Thành phần này “tình cờ” được phát hiện vào năm 1779 bởi nhà hóa học người Thụy Điển khi đun nóng hỗn hợp dầu ô-liu và ô-xít chì. Ông xác định chất béo thu được là glycerin.

Công dụng đối với làn da

Glycerin là chất hút ẩm (humectant). Nghĩa là thành phần này hút nước vào trong da, giúp cấp ẩm vào tầng sâu nhất của da. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng độ ẩm, giữ cho da mịn màng và thoải mái ngay cả trong khí hậu khô hanh. Đặc biệt, glycerin không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

Glycerin còn được sử dụng trong xà phòng và sữa rửa mặt. Hoạt chất này có khả năng giảm bã nhờn trên da. Sử dụng thành phần này thường xuyên sẽ cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da. Ngoài ra, Glycerin còn giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây kích ứng nhờ kích hoạt quá trình tự chữa lành, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá.

Ảnh: Laneige

Hoạt chất này thường có mặt trong các sản phẩm làm đẹp nào?

Glycerin là thành phần được sử dụng nhiều thứ ba trong thế giới mỹ phẩm và dược phẩm, sau nước cất (water) và chất tạo hương (fragrance).

Theo bác sỹ da liễu Rachael Polowyj, “Glycerin là nền tảng cho đa số các chất béo cần thiết cho cơ thể, nên nó rất phù hợp để dưỡng da.” Thêm glycerin vào công thức là cách đơn giản để tăng độ ẩm mịn cho da mà không cần layer quá nhiều sản phẩm vào chu trình dưỡng da.

Trong các sản phẩm chăm sóc da, glycerin thường được sử dụng với các chất giữ ẩm khác, để tăng cường cấp ẩm cho da. Không chỉ ở xà phòng và sữa rửa mặt, glycerin còn xuất hiện trong hầu hết các mỹ phẩm: nước cân bằng, lotion, kem dưỡng ẩm, serum, son dưỡng môi…

Tinh chất chống lão hóa Caudalie Resveratrol Lift Instant Firming Serum, với resveratrol và peptide. Glycerin là nguyên liệu thứ ba trong danh sách thành phần. Ảnh: Sephora

So sánh giữa glycerin và axít hyaluronic

Đọc đến đoạn này thì bạn hẳn tò mò: Vậy nếu glycerin và axít hyaluronic khá giống nhau về khả năng dưỡng ẩm, vì sao tôi ít nghe người ta quảng cáo về glycerin? Nói trắng ra là…vì chiêu trò quảng cáo. Hãy cùng so sánh sự khác biệt giữa hai thành phần này.

• Nguồn gốc: Glycerin có thể được chiết xuất từ nhiều nguồn – mỡ động vật, dầu thực vật, hoặc thậm chí là dầu mỏ. Trong khi đó, axít hyaluronic lại là hoạt chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể người. Khi được chiết xuất trong phòng lab, nó lên men từ vi khuẩn sinh trưởng tự nhiên trên da. Vì nguồn gốc, axít hyaluronic thường được dùng để quảng bá cho mỹ phẩm thiên nhiên. Trong khi đó glycerin, vì khó xác định nguồn gốc, hay bị bỏ qua.

• Khả năng dưỡng ẩm: Cách dưỡng ẩm của hai hoạt tính này có đôi chút khác nhau. Axít hyaluronic có kích cỡ phân tử to hơn, nằm trên bề mặt của da, tạo cảm giác dewy. Còn glycerin, với kích cỡ phân tử nhỏ hơn hẳn, có thể thẩm thấu sâu vào da để hút nước cho làn da. Khi so sánh, thực chất glycerin có thể giữ ẩm cho làn da lâu hơn gấp nhiều lần khi so với axít hyaluronic!

• Kết cấu lành tính: Ca hai đều không gây kích ứng, phù hợp với mọi loại da. Tuy nhiên, glycerin tạo cảm giác hơi nhớt nhợt khi thoa lên da, chứ không ngay lập tức thấm vào da như axít hyaluronic. Nhìn chung, cảm giác nhớt nhợt của glycerin không mang lại tiếng tăm tốt cho nó.

• Kết hợp cùng nhau mang lại lợi ích lớn lao hơn sử dụng riêng lẻ: Một nghiên cứu đã phát hiện khi thoa hỗn hợp glycerin với axít hyaluronic và chiết xuất rau má giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da suốt 24 giờ.

Plum Plump™ Hyaluronic Acid Serum của GLOW RECIPE. Dù được quảng cáo là dưỡng da nhờ axít hyaluronic acid, thực chất, công thức chứa glycerin nhiều hơn cả HA! Điều này không có gì xấu, vì cả hai hoạt chất này bổ trợ cho nhau trong việc dưỡng ẩm da. Ảnh: Sephora

Lưu ý gì khi sử dụng glycerin: Cẩn thận hút ẩm ngược

Công dụng chính của glycerin là dưỡng ẩm nhờ vào tính năng hút nước. Tuy nhiên, trong điều kiện môi trường có độ ẩm thấp, glycerin sẽ hút ngược nước từ các lớp sâu hơn trong biểu bì đưa ra bề mặt da. Hiện tượng này gọi là hút ẩm ngược, khiến da khô hơn.

Để ngăn ngừa tình trạng trên, đừng quên lớp khóa ẩm ở cuối chu trình dưỡng da. Lớp khóa ẩm có thể là kem dưỡng da, vaseline chứa dầu khoáng, dầu dưỡng da mặt hoặc kem chống nắng.

Kem dưỡng ẩm chứa tinh chất hoa hồng của FRESH. Glycerin là thành phần thứ hai trong công thức. Với lớp kem khóa ẩm này, bạn vừa có thể đưa glycerin vào da, vừa không sợ bị hút ẩm ngược. Ảnh: Sephora

Thêm hoạt chất này vào chu trình dưỡng da như thế nào?

Đối với làn da khô/bình thường: Có thể ví glycerin như một thần dược cho làn da khô. Bạn có thể dùng serum chứa glycerin nguyên chất để dưỡng da. Layer nó lên da mặt cùng với tinh chất axít hyaluronic sẽ mang lại hiệu quả tốt cho bạn.

Đối với làn da thiên dầu/dầu: Để hạn chế cảm giác nhờn mà glycerin mang lại, bạn nên chọn kem dưỡng ẩm thay vì serum. Kem dưỡng ẩm có glycerin nằm ở vị trí số 3 hoặc 4 trên bảng thành phần* là lựa chọn tốt nhất, theo bác sỹ da liễu Rachael Polowyj. Glycerin chiếm khoảng 10% tổng công thức, vẫn đủ khả năng dưỡng ẩm mà không gây nhớt.

*Đối với bất kỳ loại mỹ phẩm dưỡng da nào, top 5 thành phần đầu tiên trên bảng nguyên liệu là quan trọng nhất. Vì chúng chiếm khoảng 80% công thức sản phẩm.

Hoặc, bạn có thể pha loãng glycerin cùng các loại tinh chất khác để giảm thiểu cảm giác nhờn nhớt, tăng cường khả năng dưỡng ẩm. Ví dụ, glycerin khi pha loãng với nước hoa hồng có tác dụng làm ẩm da đáng kể.

Thị trường có bán các loại glycerin nguyên chất để bạn sử dụng. Những người muốn sử dụng mỹ phẩm thuần chay (vegan) nên chọn loại glycerin có chiết xuất từ dầu thực vật. Cấp độ cao nhất là food grade – cấp độ phù hợp để chế biến ẩm thực.

You might also like

Comments are closed.