fbpx

Bolero – áo đấu sĩ bò tót thành thời trang cao cấp

0

Balenciaga có cảm hứng thiết kế áo bolero khi thấy mẹ ông may đồ cho các quý bà Tây Ban Nha.

Tròn 70 năm áo khoác bolero được công nhận trong làng mốt. Áo xuất hiện trên thảm đỏ, sàn catwalk như điểm nhấn độc đáo. Cuối tháng 1, nhà mốt Tima Abid đưa thiết kế lên đường băng Tuần thời trang cao cấp Paris. Vogue nhận xét đây là những mẫu bolero được khao khát nhất năm. Jeffrey Chow, Moschino, Rapph Lauren, Yves Saint Laurent… cũng lăng xê mốt này trong nhiều show thời trang.

Bolero xuất phát từ các cuộc thi đấu đấu bò tót. Đầu thế kỷ 19, đấu sĩ bò tót Tây Ban Nha cần trang phục tuân theo nghi lễ nghiêm ngặt nhưng vẫn phải đảm bảo gọn nhẹ để có thể dễ dàng di chuyển, tránh né. Áo khoác bolero truyền thống không cổ, tay dài, thân áo ngang thắt lưng ra đời. Sau này, trong các điệu nhảy truyền thống, người dân Tây Ban Nha chuộng sử dụng mẫu áo này. Lúc này, đồng phục trung đoàn Zouave (thuộc quân đội Pháp) vô tình được làm ra gần giống áo khoác bolero với chiều dài xấp xỉ. Tuy nhiên, áo Zouave có khuy cài ở cổ trong khi bolero truyền thống mở hoàn toàn vạt áo.

Áo khoác bolero là trang phục đặc trưng của đấu sĩ bò tót. Ảnh: Carlos Cazalis

Áo khoác bolero là trang phục đặc trưng của đấu sĩ bò tót. Ảnh: Carlos Cazalis.

Từ những năm 1840-1870, nhiều quý bà ưa thích đấu bò hoặc mong muốn bắt chước phong cách quân đội đã tận dụng chiếc áo khoác lửng này. Thiết kế dần phổ biến dưới thời Victoria bởi phù hợp, dễ phối với váy phồng hơn những áo khoác dáng dài.

Tuy nhiên, trang phục chưa thống nhất tên chung cho đến đầu thế kỷ 20, khi áo khoác lửng được lăng xê trên các sàn diễn thời trang lớn. Các thiết kế cách điệu so với truyền thống như thêm khuy, khóa, tay ngắn… trong giai đoan này phổ biến dưới tên bolero. Với dáng ngang thắt lưng, phần thân được cắt may cầu kỳ, tỉ mỉ, giới mộ điệu chuộng kết hợp bolero với váy dạ hội, váy cô dâu, váy loe hay trang phục mùa hè nhằm tôn eo hoặc cân bằng nửa trên với nửa dưới trang phục. Đôi khi, thiết kế để giữ ấm cho phái nữ khi mặc trang phục hở vai.

Áo bolero thuộc BST mùa đông năm 1947 của Cristobal Balenciaga, lấy cảm hứng từ trang phục chăn bò, họa tiết trang trí đậm dấu ấn thế kỷ 18. Ảnh: Cristóbal Balenciaga Museoa.

Áo bolero thuộc bộ sưu tập mùa đông năm 1947 của Cristobal Balenciaga, lấy cảm hứng từ trang phục đấu bò, họa tiết trang trí đậm dấu ấn thế kỷ 18. Ảnh: Cristóbal Balenciaga Museoa.

Xuyên suốt những năm 1945-1950, Cristobal Balenciaga góp công lớn trong việc đưa mẫu áo tới thời trang cao cấp. Nhà mốt gốc Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng từ người mẹ làm thợ may cho nữ hầu tước Casa Torres, đồng thời là người thầy dạy may vá đầu tiên của ông. Truyền thống gia đình tạo cảm hứng cho những trang phục cao cấp của Balenciaga sau này. Bolero thành dấu ấn sáng tạo của riêng nhà mốt cũng như lịch sử làng thời trang. Nhờ Balenciaga, bolero trở thành thiết kế phổ biến, được yêu thích trong dòng thời trang nữ.

Billy Porter mặc áo khoác bolero đồng màu trang phục tại Grammy 2020. Ảnh: EPA.

Billy Porter mặc áo khoác bolero đồng màu trang phục bên trong tại Grammy 2020. Ảnh: EPA.

Thiết kế trải qua giai đoạn thoái trào sau năm 1980 trước khi phổ biến trở lại vào đầu thập niên 2000. Người yêu thời trang có thể kết hợp áo khoác lửng với tank top, áo phông, váy… trong các dịp đi chơi, dạ tiệc hay đám cưới tùy mục đích sử dụng và phong cách.

Tại Grammy 2020, sao nam Billy Porter mặc bolero xanh kết hợp jumpsuit đồng màu tới thảm đỏ. Bộ cánh vào top trang phục ấn tượng tại sự kiện. Trước đó, Sofia Richie – con gái danh ca Lionel Richie – từng tạo phong cách bằng việc mặc áo bolero với little black dress (đầm đen nhỏ). Nữ diễn viên Eva Longoria, Hellen Mirren, Sienna Miller, ca sĩ Keke Palmer… cũng là tín đồ của kiểu áo này.

Bảo Thư (theo Guardian)

×
Bolero - áo đấu sĩ bò tót thành thời trang cao cấp 1

Nguồn: vnexpress

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.