Hermes đòi bồi thường 2 triệu euro vụ túi giả

0

Hermes đòi bồi thường 2 triệu euro khi bị một nhóm làm giả hàng chục túi xách Birkin nổi tiếng giai đoạn 2013 – 2014.

Cuối phiên xét xử kéo dài ba ngày trong tuần qua, Hermes đòi bồi thường 2 triệu euro. Tòa án đề nghị phạt tù bốn năm và ba người cầm đầu đường dây này phải nộp 100.000 – 200.000 euro. Tòa sẽ tuyên án vào ngày 24/9.

Các công tố viên cho biết đường dây này do ba đối tượng cầm đầu, trong đó hai người từng làm tại Hermes và người còn lại chịu trách nhiệm nhập da cá sấu từ Lombardy ở Italy. Năm người khác trong đường dây này cũng có mặt tại tòa, trong đó một người chịu trách nhiệm cung cấp trang sức để trang trí túi xách, bốn người còn lại là những thợ làm túi lành nghề, chuyên may và khâu bằng tay chữ ký của công ty.

Một mẫu túi Birkin trên tay nhân viên Hermes tại một phiên đấu giá năm 2014. Ảnh: Reuters

Một mẫu túi Birkin trên tay nhân viên Hermes tại một phiên đấu giá năm 2014. Ảnh: Reuters

Một số người bị buộc tội đánh cắp đồ da, dụng cụ, khóa kéo và túi đã qua sử dụng để giúp cho việc sản xuất túi giả này. Còn một nghi phạm không có mặt tại tòa. Nghi phạm này hiện cư trú tại Việt Nam và là đối tượng truy nã.

Một đối tượng từng làm việc lâu năm tại Hermes cho biết không nhận thức được sự nghiêm trọng của sự việc. Trong khi đối tượng chịu trách nhiệm phân phối túi xách Hermes nói khách hàng biết việc họ mua đồ giả.

Trước đó, Gaurdian đưa tin 10 người hầu tòa vì bị nghi làm giả túi xách hàng hiệu, trong đó có mẫu “Birkin” – loại túi được săn lùng nhiều nhất của Hermes. Các bị cáo trong độ tuổi 30-61 bị cáo buộc làm sản xuất hàng chục túi giả giai đoạn 2013 – 2014. Mỗi chiếc túi này được bán khoảng 23.500 đến 32.000 euro giúp nhóm thu về hơn 2 triệu euro (hơn 2,2 triệu USD). Các điều tra viên tình cờ phát hiện mạng lưới này khi khám xét căn hộ của một người đàn ông bị nghi bán túi xách bị đánh cắp ở Pháp cho các khách hàng ở châu Á.

Birkin được ra mắt vào những năm 1980 và trở thành một biểu tượng cho sự xa xỉ, hiện người mua vẫn phải chờ đến lượt. Tháng 5/2017, một chiếc Birkin được bán với giá kỷ lục 380.000 USD tại một phiên đấu giá ở Hong Kong.

Chiếc túi này được đặt theo tên bà Jane Birkin sau khi cựu CEO Hermes Jean-Louis Dumas ngồi cạnh ca sĩ người Anh trên một chuyến bay từ Paris tới London và nghe cô phàn nàn rằng gặp khó trong việc tìm một chiếc túi da tốt.

Tú Anh (theo The Guardian, SCMP)

×
Hermes đòi bồi thường 2 triệu euro vụ túi giả 1

Nguồn: vnexpress

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.