fbpx

Niềng răng thưa – giải pháp cho hàm răng đều, khỏe đẹp

0

Bác sĩ của Up Dental khuyến cáo nên niềng răng thưa càng sớm càng tốt để tránh gây mất thẩm mỹ và những nguy cơ về sức khỏe răng miệng.

Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, khoảng cách giữa các răng lớn, không khít nhau dẫn đến sai khớp cắn và làm mất thẩm mỹ khi cười nói hoặc giao tiếp, chụp ảnh. Bên cạnh đó, người sở hữu hàm răng thưa còn có thể đối diện với nhiều bệnh lý răng miệng và sức khỏe hệ tiêu hóa.

Khắc phục răng thưa để nụ cười thêm tươi tắn

Để biết chính xác nguyên nhân và tình trạng răng thưa, bạn cần tới các cơ sở nha khoa uy tín để chụp phim X-quang và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

Theo các chuyên gia của nha khoa Up Dental, có 4 nguyên nhân chủ yếu gây tình trạng răng thưa. 

Răng thưa bẩm sinh: do di truyền từ ông, bà, cha, mẹ hoặc do bị thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng…

Răng thưa do sự chủ quan và thói quen xấu: trong quá trình mọc răng hoặc sinh hoạt hàng ngày, người người có thói quen xấu như tật đẩy lưỡi, dùng tăm xỉa răng thường xuyên… làm cho các răng đang khít trở nên thưa dần, kém duyên và ít thẩm mỹ.

Răng thưa do bệnh viêm nha chu, mô xương yếu dẫn đến tụt nướu, răng thưa, răng lung lay…

Răng thưa do mất răng: các răng liên cận di chuyển vào vùng mất răng dẫn đến thưa răng, sai khớp cắn…

Răng thưa gây nhiều vấn đề khi ăn nhai, phát sinh các bệnh lý về đường tiêu hóa.

“Răng thưa là một dạng sai khớp cắn, khi ăn nhai, thức ăn chưa được nghiền nhuyễn đã đi vào hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng cũng như các bệnh lý về dạ dày… Ngoài ra, việc ăn nhai trên hàm răng không khít nhau lâu ngày có thể làm giảm sức nhai, nguy cơ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, mỏi hoặc đau hàm”, chuyên gia của Up Dental chia sẻ.

Bên cạnh đó, hàm răng không khít nhau tạo nên các kẽ, lỗ hổng khiến thức ăn thừa dễ dính lại. Nếu không được làm sạch sớm, chúng sẽ phát sinh vi khuẩn tạo thành mảng bám, vôi răng, từ đó gây nên các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu…

Khắc phục răng thưa để nụ cười thêm tươi tắn - 2

Răng thưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cười nói.

Răng cùng với môi và lưỡi thực hiện chức năng phát âm. Khi bị răng thưa, việc đẩy hơi và phát âm tròn vành, rõ chữ trở nên khó khăn hơn, tiếng phát ra không chuẩn ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Răng thưa cũng khiến con người thiếu tự tin khi cười, giao tiếp.

Theo các nha sĩ, hàm răng mọc theo nguyên tắc vừa khít với nhau, hỗ trợ và tiếp lực cho nhau. Do đó, nếu các răng mọc thưa, nằm xa nhau thì lực liên kết yếu, theo thời gian, việc ăn nhau, tác động của tuổi tác, lão hóa xương hàm… có thể dẫn đến tình trạng răng lung lay, yếu, dễ gãy hoặc rụng sớm khi về già…

Khắc phục răng thưa để nụ cười thêm tươi tắn - 1

Khách hàng trước và sau khi niềng răng khắc phục tình trạng răng thưa tại Up Dental.

Các phương pháp khắc phục tình trạng răng thưa

Theo các bác sĩ tại Up Dental, có nhiều cách để khắc phục răng mọc thưa, trong đó, phổ biến là 3 phương pháp dưới đây.

Một là trám răng thưa. Đây là kỹ thuật dùng vật liệu trám thẩm mỹ (composite) có màu gần trùng với màu răng để trám lại những chỗ răng thưa. Kỹ thuật này chỉ áp dụng cho trường hợp răng bị thưa mức độ nhẹ, cả hàm chỉ có một hoặc hai chỗ kẽ răng lớn có thể dùng miếng trám để phục hồi răng thưa trở nên đều, cân đối và đẹp hơn.

Hai là bọc sứ răng thưa. Đây là kỹ thuật dùng mão sứ chụp lên thân răng thật đã được mài nhỏ. Phương pháp này giúp tăng diện tích các răng, đóng khít kẽ răng bị hở. Tuy nhiên, sau khoảng 5 – 10 năm (tùy vào chất lượng mão sứ và thói quen chăm sóc răng miệng), mão sứ sẽ xuống cấp và bạn phải đến nha khoa gỡ bỏ mão sứ cũ, mài nhỏ thân răng và tiếp tục bọc mão răng sứ mới.

Các phương pháp niềng răng tại Up Dental.

Các phương pháp niềng răng tại Up Dental.

Ba là niềng răng thưa. Phương pháp này được chỉ định trong hầu hết các trường hợp thưa răng, đặc biệt là những trường hợp thưa răng mức độ trung bình, khó hoặc phức tạp. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ (mắc cài, dây cung, khay niềng trong suốt) để kéo các răng xa cách về gần và vừa khít với nhau.

Phương pháp này giúp kéo khít các răng, cân đối khớp cắn, đồng thời bảo tồn răng thật, không cần phải mài nhỏ thân răng.

Up Dental có nhiều kỹ thuật niềng răng thưa hiện đại, mang lại lựa chọn đa dạng cho khách hàng như niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại; niềng răng thưa bằng mắc cài sứ; niềng răng thưa bằng khay niềng trong suốt Invisalign hoặc eCligner.

(Nguồn: Up Dental)

Nguồn: ngoisao

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.